Thứ năm, 18/07/2024
Hệ thống đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, các tin bài và số liệu chỉ có tính tham khảo!
Ngày đăng: Thứ năm, 22/06/2023
Xem với cỡ chữ

Yên Bái đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn

      Những năm qua, công tác nghiên cứu khoa học đã thực sự trở thành cầu nối quan trọng tạo sự liên kết giữa viện nghiên cứu, trường đại học với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân để chuyển hóa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động chuyên môn. Nhiều nhiệm vụ sau kết thúc đã được phổ biến nhân rộng và ứng dụng vào thực tế, đem lại hiệu quả thiết thực.

Từ nhiệm vụ khoa học, Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 83 đã sản xuất và tiêu thụ ra thị trường 7.800 trụ nước chữa cháy cải tiến, doanh thu đạt trên 47 tỷ đồng.

      Có thể kể đến như, từ kết quả nhiệm vụ "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhân giống và trồng thử nghiệm cây cỏ ngọt trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn”, Công ty Dịch vụ kỹ thuật nông - lâm, thủy sản TNĐ đã nâng diện tích từ 5 ha trồng thử nghiệm lên 30 ha. 
 
      Bà Phạm Thị Đông - Giám đốc Công ty cho biết, năm 2018, Công ty triển khai dự án trồng cỏ ngọt cho một số hộ ở thị xã Nghĩa Lộ và đến nay đã triển khai nhân rộng thêm tại 2 tỉnh Hà Giang và Lào Cai theo hình thức doanh nghiệp cung cấp giống, chuyển giao công nghệ, cho cán bộ kỹ thuật giám sát, nông dân góp đất và sức lao động. 
 
      Công ty cam kết song hành cùng nông dân, bao tiêu sản phẩm và đảm bảo tốt nhất lợi ích của cả 2 phía. Cỏ ngọt cho thu hoạch chỉ sau 2 tháng trồng và 2 năm sau mới phải trồng lại, năng suất đạt 5 tấn khô/ha, giúp người trồng thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, gấp 4-5 lần so với trồng lúa. Sản phẩm còn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và đang được xuất khẩu sang thị trường Phần Lan qua đối tác là công ty tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
      Nhiệm vụ "Nghiên cứu thiết kế, cải tiến mẫu mã và áp dụng công nghệ đúc mẫu xốp sản xuất trụ nước chữa cháy 3 cửa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm” đã giúp Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí 83 tạo ra sản phẩm trụ nước chữa cháy vừa có kiểu dáng mới, kết cấu đơn giản hơn, khắc phục nhiều nhược điểm cũ, vừa giảm chi phí sản xuất, giá thành, vừa tăng năng suất, khả năng cạnh tranh cho sản phẩm. 
 
      Với sản phẩm mới này, hệ thống kênh phân phối sản phẩm trụ nước chữa cháy còn phát triển vào thị trường miền Nam với việc mở rộng thêm 3 nhà phân phối chính mới. Trụ nước chữa cháy của Công ty chiếm khoảng 61% thị phần trong nước vào năm 2021. Năm 2022, Công ty đã tổ chức sản xuất và tiêu thụ ra thị trường 7.800 trụ nước 3 cửa cải tiến với doanh thu trên 47 tỷ đồng. 
 
      Việc duy trì, nhân rộng kết quả các nhiệm vụ khoa học đã giúp nhiều đơn vị, địa phương có cơ sở khoa học để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóa bỏ dần tư duy, tập quán canh tác cũ, kém hiệu quả sang cách làm mới hiệu quả hơn. Nhiều đề tài, nhiệm vụ khoa học đã xác định giá trị thương hiệu, giúp sản phẩm tìm được chỗ đứng trên thị trường. Đồng thời, nhiều kết quả cũng phục vụ đắc lực cho công tác quản lý, hoạt động chuyên môn, là cơ sở để xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển của các ngành, lĩnh vực. 
 
      Để tiếp tục đưa nhiệm vụ khoa học ứng dụng sâu rộng hơn vào đời sống, hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ đều tổ chức hội nghị bàn giao kết quả các nhiệm vụ đã kết thúc cho các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan (đã có cam kết tiếp nhận) để có kế hoạch tuyên truyền đẩy mạnh công tác chuyển giao, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đời sống và hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị. 
 
      Qua đó, đại diện đơn vị chủ trì và đơn vị thụ hưởng đã có những kiến nghị, đề xuất, giải pháp để việc ứng dụng đạt hiệu quả tốt hơn. Những hạn chế khi thực hiện nhân rộng như: chưa đủ thời gian chứng minh hiệu quả, khả năng tài chính, nhu cầu nhân rộng, ứng dụng của địa phương, đơn vị... cũng được thẳng thắn nhìn nhận. Từ đây, Sở Khoa học và Công nghệ đưa ra những giải pháp cần thực hiện trong thời gian tiếp theo. 
 

 

      Theo đó, Sở sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức từ kết quả nghiên cứu nhiệm vụ khoa học; phối hợp tốt với các sở, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm trong việc quan tâm huy động, lồng ghép các nguồn lực, phân bổ kinh phí hỗ trợ nhân dân triển khai nhân rộng; tiếp tục xác định các nhiệm vụ khoa học cấp thiết, có khả năng ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Hoài Anh - https://baoyenbai.com.vn/
video photo

Liên kết website