Thứ bảy, 06/07/2024
Ngày đăng: Thứ bảy, 15/05/2021

Nhân ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam - Cùng ghi nhớ và làm theo lời Bác dạy

Ngày 18-5 hàng năm là ngày hội của những người làm công tác khoa học, là ngày tôn vinh những nhà khoa học. Chúng ta cùng ôn lại lịch sử ngày này cách đây 58 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói tại Đại hội Đại biểu phổ biến khoa học và kỹ thuật toàn quốc lần thứ nhất rằng: "Trình độ khoa học và kỹ thuật của ta hiện nay còn thấp kém, lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều, cách thức làm việc còn nặng nhọc, năng suất lao động còn thấp, phong tục tập quán lạc hậu nhiều, nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó, khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng nhằm năng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ..’"

Suy ngẫm lại lời nói của Người cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt, quy mô nền kinh tế nước ta đứng trong tốp 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và xếp thứ tư trong ASEAN, Tuy nhiên các khó khăn chúng ta phải đối mặt là rất lớn, Năng suất lao động của Việt Nam tuy có sự cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn rất thấp so với nhiều nước trong khu vực, lời dạy của Bác thật đơn giản và dễ hiểu và cũng là định hướng cho Khoa học ứng dụng; "khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng… phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động’’ . Đây là điều cốt lõi mà khoa học phải hướng tới. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ chính là đơn vị có các chức năng nhiệm vụ và quyền hạn để thực hiện nhiệm vụ này, để đem khoa học hàn lâm đến với cuộc sống, đem công nghệ mới và các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người dân. Cùng điểm lại từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tham gia chủ trì thực hiện 06 đề tài dự án khoa học công nghệ, trong đó có 1 dự án cấp Bộ và 5 đề tài dự án cấp tỉnh. Đã triển khai xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Trung tâm cũng đã từng bước làm chủ một số công nghệ để phục vụ người dân trong tỉnh như: công nghệ xử lý nước cứng, nước nhiễm phèn… công nghệ  trồng rau thuỷ canh, công nghệ ủ phân hữu cơ vi sinh, công nghệ làm đệm lót sinh học khử mùi hôi trong chăn nuôi.v.v.. Để thực hiện tốt hơn nữa các chức năng nhiệm vụ của mình đối với lĩnh vực ứng dụng và chuyển giao công nghệ, trong thời gian tới Trung tâm cần tiếp tục nghiên cứu các Đề tài dự án khoa học đã thực hiện tốt và có khả năng triển khai nhân rộng để đề xuất xây dựng mô hình ứng dụng chuyển giao, mặt khác phải tiến hành tìm hiểu các cơ sở sản xuất doanh nghiệp, các hợp tác xã và người dân về nhu cầu thực tiễn cần giải quyết vấn đề gì về công nghệ, về các ứng dụng tiến bộ khoa học… để từ đó kết nối, hướng dẫn, tư vấn và chuyển giao giúp người dân và doanh nghiệp  tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trung tâm cũng cần liên kết tốt hơn nữa với các viện nghiên cứu, các trường đại học, các Trung tâm ứng dụng trong toàn quốc để kịp thời nắm bắt các tiến bộ mới, các công nghệ mới nhằm giúp người dân và doanh nghiệp giảm thiểu thời gian, chi phí và rủi ro, nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng nhanh nhất những thành tựu khoa học mới.

Đến nay đã 52 năm Bác đi xa, nhưng những lời dạy của Người vẫn vẹn nguyên giá trị. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Tuyên Quang quyết tâm khắc ghi lời Bác, học tập Bác và nguyện làm theo Bác.

Lê Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm