Thứ năm, 04/07/2024
Ngày đăng: Thứ sáu, 17/05/2024

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cấp Giấy chứng nhận an toàn bức xạ

Để đảm bảo các Quy định của Nhà nước trong việc cấp phép tiến hành công việc bức xạ và căn cứ nhu cầu đăng ký đào tạo, cấp giấy chứng nhận an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ của các tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Trong 2 ngày 15 và 16 tháng 02 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cấp Giấy chứng nhận an toàn bức xạ cho cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách an toàn bức xạ và nhân viên bức xạ của các cơ sở X-quang trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tại Hội nghị các học viên đã được nghe chuyên gia của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) truyền đạt về: Hệ thống các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn bức xạ; tương tác của bức xạ gamma và tia X với vật chất; Bảo vệ chống chiếu ngoài; nguyên lý hoạt động của thiết bị X-quang chẩn đoán y tế và các vấn đề an toàn bức xạ liên quan; Các khía cạnh liên quan đến tối ưu hóa an toàn bức xạ trong X quang chẩn đoán y tế; hướng dẫn bảo đảm an toàn bức xạ trong X-quang y tế; Ghi đo bức xạ; Kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng, kiểm soát chiếu xạ y tế; tổ chức quản lý An toàn bức xạ tại cơ sở; Hướng dẫn khai báo, cấp phép tiến hành công việc bức xạ, cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ; Hệ thống quản lý chất lượng đối với công việc bức xạ, cơ sở tiến hành công việc bức xạ...

Sau 2 ngày tập huấn, Ban tổ chức đã kiểm tra đánh giá chất lượng để cấp chứng chỉ đào tạo, kết quả 32 học viên đến từ các cơ sở X-quang trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã nắm bắt toàn bộ kiến thức đã được tập huấn, thực hiện nghiêm túc nội quy lớp tập huấn đề ra./.

Phan Thu Hương Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, Thông tin KH&CN tỉnh Yên Bái