Thứ năm, 04/07/2024
Ngày đăng: Thứ sáu, 17/05/2024

Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy năm 2023.

Sáng ngày 19/42023 sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái (KH&CN) phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái tổ chức tập huấn kiến thức về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) và thực tập phương án về PCCC&CNCH năm 2023.

Giảng viên phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Yên Bái phổ biến những nội dung cơ bản về công tác PCCC&CNCH

Tới dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Phạm Thị Mai Hương, Phó giám đốc Sở KH&CN; Đồng chí Thượng tá Nguyễn Xuân Nam, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Yên Bái. Thành phần tham dự lớp tập huấn gồm các đồng chí trong Ban chỉ huy PCCC&CNCH và các đội viên đội PCCC cơ sở Sở KH&CN, các đồng chí lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn Đồng chí Phạm Thị Mai Hương, Phó giám đốc Sở KH&CN khẳng định: Hoạt động PCCC&CNCH là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng năm, Đảng ủy, Lãnh đạo sở KH&CN luôn quan tâm chỉ đạo sát sao lực lượng PCCC&CNCH của đơn vị thực hiện nghiêm công tác huấn luyện, đảm bảo sẵn sàng khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. Với phương châm lấy phòng ngừa làm chính, kết hợp trang bị đầy đủ các hệ thống, thiết bị về PCCC&CNCH, thường xuyên kiểm tra, khắc phục các tồn tại thiếu sót về PCCC; tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH cho công chức viên chức người lao động  trong toàn đơn vị.

Lớp tập huấn diễn ra bao gồm 2 phần (lý thuyết và huấn luyện thực hành), tại đây các đại biểu và học viên đã được nghe đồng chí Giảng viên phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Yên Bái, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật PCCC; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2021 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy; chức năng, nhiệm vụ của người đứng đầu cơ sở, đội PCCC cơ sở về công tác PCCC&CNCH; một số kỹ năng, phương pháp tiến hành các hoạt động phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát nạn trong các tình huống cháy khác nhau, các nghiệp vụ cơ bản về cứu nạn cứu hộ... Cùng với đó, giảng viên đã cung cấp những thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trên phạm vi cả nước và trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian gần đây. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện, do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa... Kết thúc phần học lý thuyết, dưới sự hướng dẫn của giảng viên, các học viên đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy khí CO2 để dập tắt đám cháy, những kỹ năng thoát hiểm, sơ cứu nạn nhân và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Lớp tập huấn được tổ chức là cơ hội để các học viên cũng như công chức viên chức người lao động sở KH&CN nâng cao kiến thức về công tác PCCC& CHCN, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ xảy ra, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản./.

Phan Thu Hương - Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, Thông tin KH&CN Yên Bái